CHIA SẼ

Tư vấn

CÂY PHƯỢNG TÍM DÙNG LÀM CÂY CÔNG TRÌNH ĐẸP

Cây Hoa Phượng Tím là loài cây có hoa đẹp và hiếm gặp ở Việt Nam. Cây có những chùm hoa màu tím rực rỡ phủ kín thân cây rất duyên dáng và lãng mạn. Phượng Tím thích hợp trồng làm cảnh trong đô thị, đường phố, trồng làm Cây Cảnh Bonsai cũng rất đẹp.


Cây Phượng Tím dùng làm Cây Công Trình đẹp

Phượng Tím loài Cây Công Trình ngày càng được phổ biến

Cây Hoa Phượng Tím mặc dù du nhập vào nước ta và được trồng ở Đà Lạt từ những năm đầu của những năm 1970. Tuy nhiên, do loài cây này trồng bằng hạt sinh trưởng chậm nên nó chưa được trồng nhiều.

Song hiện nay và trong tương lai loài cây này đang được ưa chuộng trồng nhiều hơn ở khắp cả nước bởi vẻ đẹp của nó. Phượng Tím thích hợp làm cây trồng, làm Cây Cảnh Quan đẹp. Cây có những bông hoa màu tím phủ khắp thân cây rất rực rỡ.


Phượng Tím loài Cây Công Trình ngày càng được phổ biến

Đặc biệt, Mùa hoa Phượng Tím nở, nhìn xa xa toàn Cây Phượng Tím được phủ một lớp hoa màu tím nhìn rất bắt mắt. Sau vài ngày hoa rụng trên mặt đất sẽ có một thảm hoa màu tím khá đẹp và không phải quét dọn mỗi ngày như những loại cây trên đường phố khác.

Cây Phượng Tím thích hợp trồng những công trình nào?

Cây rất thích hợp làm hàng cây nơi đường phố, trồng làm cảnh trong sân vườn, biệt thự, trồng làm cảnh, tạo cảnh quan nơi đô thị, phố phường. Cây thường được trồng làm Cây Cảnh ven đường và trong các công viên.


Cây Phượng Tím thích hợp trồng những công trình nào

Cây trồng từ hạt ra hoa sau 2–3 năm, khi cây còn khá thấp (người lớn có thể với tay tới hoa). Nên loài cây này cũng được trồng làm Cây Bonsai rất đẹp.

Tuy nhiên, loài cây này cũng có hạn chế là tác dụng cho bóng mát kém vì tán lá quá thưa thớt. Cây phải trồng bằng hạt, việc nhân rộng khá chậm chạp vì không thể giâm cành.


CÂY HOA PHƯỢNG TÍM TRỒNG NHIỀU Ở ĐÂU

Cây Hoa Phượng Tím là cây nguyên sản của Brasil, cây được du nhập vào nước ta từ lâu tuy nhiên mới chỉ được trồng ở Đà Lạt. Vài năm gần đây loài cây này được trồng ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Thái Bình…


Cây Hoa Phượng Tím trồng nhiều ở đâu

Điều kiện sống của Cây Phượng Tím

Nhiệt độ: Cây phù hợp trồng ở những nơi có nền nhiệt từ 18-30 độ C. Nơi không khí thoáng sạch, mát mẻ và có ánh sáng tốt.

Đất trồng: Cây không kén đất, kể cả đất kiềm, chua hoặc đất sỏi sạn. Từ các vùng đồi núi, trung du đến đồng bằng đều có thể trồng được.


Điều kiện sống của Cây Phượng Tím

Ánh sáng: Giai đoạn cây con trong vườn ươm cần 1/3 đến ½ lượng ánh sáng , khi đã ra đất trồng cần nhiều ánh sáng để tạo mầm hoa.

Chế độ nước tưới: Cây có khả năng chịu được đất khô hạn nhưng khi trồng làm cảnh cần bón phân chuồng đầu mùa mưa. Cây trồng 1 năm, cao từ 2-4m , đến năm sau đã có khả năng cho hoa. Nếu trồng ven đường, mật độ thích hợp từ 3,5 – 4,5m/cây sẽ cho hoa sớm, trồng thưa hay đơn độc thì hoa hơi muộn.

Cây Phượng Tím chưa được trồng phổ biến ở nước ta

Đến nay, Giống Phượng Tím được xem là cây trang trí nội thị quý hiếm ở nước ta. Cây Phượng Tím được trồng bằng hạt nên việc nhân giống rất lâu, cây thích nghi với điều kiện khí hậu mát, nhiệt độ thấp như ở Đà Lạt, Hà Nội, Vĩnh Phúc, SaPa…


Hoa Cây Phượng Tím

Phượng Tím thường được trồng làm Cây Cảnh ven đường, dọc các con phố, trồng trong công viên, làm Cây Bóng Mát trước cổng nhà, trong sân vườn hay trồng trong các bệnh viện, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch,… Ngoài ra có thể dùng loại cây này che bóng tầng giữa cho Chè, Cà Phê hoặc trồng làm Cây Cảnh cổ thụ (bonsai).


SO SÁNH CÂY PHƯỢNG TÍM VỚI CÂY PHƯỢNG VĨ

Cây Phượng Vĩ được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt như Hải Phòng, Hà Nội, TPHCM… Loại cây này trồng nhiều ở các tuyến phố, trường học với màu hoa đỏ rực rỡ vào mùa hè. Cây Hoa Phượng Tím lại có màu hoa tím đặc biệt, mang nét trầm tư và lãng mạn.


So sánh Cây Phượng Tím với Cây Phượng Vĩ

Đặc điểm giống nhau của hai giống Phượng

Đặc điểm hình thái: Nhìn bề ngoài hai giống Phượng Vĩ Hoa Đỏ và Phượng Hoa Tím khá giống nhau. Đều là loại thân gỗ cao từ 3-15m, thân cây màu nâu, phân nhiều cành nhánh. Lá của Cây Phượng Tím là dạng lá phức, kép hai lần giống lá Cây Phượng Vĩ. Hoa mọc thành chùm, cánh hoa mềm mại có lông tơ, thời gian nở hoa đến khi dụng kéo dài 3-5 ngày, các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra nên cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng.

Đặc điểm sinh thái: Đều là giống cây ưa sáng, không kén đất, có thể chịu hạn và không thể chịu úng lâu. Cây thích hợp trồng trên nhiều loại địa hình khác nhau.


Cây Giống Phượng Tím

Công dụng: Giống Phượng Vĩ và Phượng Tím đều thích hợp trồng làm cây cảnh ven đường, dọc các con phố, trồng trong công viên, làm Cây Bóng Mát trước cổng nhà, trong sân vườn hay trồng trong các bệnh viện, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch,…

Đặc điểm khác nhau của hai giống Phượng

Hai giống Phượng này về cơ bản khá giống nhau về đặc điểm hình thái, điều kiện sống, công dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của chúng là “ Màu hoa”. Nếu Cây Phượng Vĩ thu hút với màu đỏ rực rỡ, chói chang thì Cây Phượng hoa tím lại dịu dàng, lãng mạn với những chùm hoa màu tím xen lẫn những chồi lá xanh non.


Cây Giống Phượng Vĩ

Về sự phổ biến thì giống Phượng Vĩ được trồng nhiều hơn, trong khi đó Phượng Tím với diện tích trồng còn khiêm tốn và chỉ chủ yếu ở những nơi có khí hậu mát như Đà Lạt, Lâm Đồng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Bình… Phượng Tím nhờ có màu hoa lạ nên chúng thường được trồng nhiều ở các nhà vườn, biệt thự. Vài năm gần đây chúng được trồng ở những nơi công cộng như vỉa hè đường phố, công viên.


CÁCH TRỒNG CÂY PHƯỢNG TÍM VỚI TỶ LỆ SỐNG CAO

Cây Phượng Tím hay còn gọi Cây Phượng Vĩ Tím. Hoa mang sắc tím nhẹ nhàng dạng ống hình chuông, mọc thành từng cụm nơi đầu ngọn nhưng cũng đầy bản lĩnh với thân gỗ lớn cao to chắc khỏe. Cây thường được trồng làm Cây Bóng Mát, Cây Công Trình ở các khu đô thị, trường học, vỉa hè đường phố… để trồng loài cây này đạt tỷ lệ sống cao thì cần trồng đúng kỹ thuật.


Cách trồng Cây Phượng Tím với tỷ lệ sống cao

Chuẩn bị Cây Giống Phượng Tím

Tự nhân giống bằng hạt: Cây Phượng Tím thường nhân giống bằng hạt, tuy nhiên hạt cây rất nhỏ nên trong quá trình ươm mầm cần chú ý các loại cồn trùng ăn hạt.


Chuẩn bị Cây Giống Phượng Tím

Mua Cây Giống tại vựa giống: Cây Giống Phượng Vĩ Tím được các vựa giống ươm và cung cấp cho khách hàng theo số lượng và kích thước yêu cầu. Vì vậy, Bạn rất dễ dàng để mua được Cây Giống Phượng Tím tại các vườn ươm cây giống.

Kỹ thuật trồng Cây Phượng Tím

Mật độ trồng: Khoảng cách để trồng Cây Phượng Tím vào khoảng: từ 4 đến 5 m cây sẽ mau ra hoa, nếu trồng cây thưa hay trồng cây đơn độc một mình thì sẽ lâu ra hoa.

Đào hố trồng: Đào hố với kích thước 1mx1m, nên để riêng lớp đất mặt và lớp đất thịt bên dưới. Bạn có thể trộn đất với phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây trước khi trồng 15 ngày.


Kỹ thuật trồng Cây Phượng Tím

Kỹ thuật trồng: Gỡ bỏ lớp nilong bọc bầu cây rồi từ tự đặt cây giống vào chính hố đã đào sau đó vun đất xung quanh gốc cây. Bạn vừa vun đất vừa nệm cho đất ôm chặt gốc cây giúp cây đứng thẳng không bị lung lay. San đất vào gốc cây ngang bằng với mặt đất là được.

Chăm sóc sau trồng: Giai đoạn cây con mới trồng trên đất rất quan trọng Bạn cần tưới đủ nước ngày 2 lần trong một tháng đầu để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, giảm tỷ lệ chết thấp nhất.


CÁCH CHĂM SÓC CÂY PHƯỢNG TÍM

Cây Hoa Phượng Tím là loài cây có nguồn gốc nhiệt đới, nên với khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Cây Hoa Phượng Vĩ Tím rất dễ trồng, dễ chăm sóc.


Cách chăm sóc Cây Phượng Tím

Nếu Bạn tuân thủ những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi về kỹ thuật chăm sóc Cây Hoa Phượng Tím thì chắc chắn Bạn sẽ có những Cây Hoa Phượng Tím luôn xanh tươi, cho nhiều hoa đẹp.

Chăm sóc giai đoạn cây con mới trồng

Giai đoạn sau khi mới trồng chăm sóc cây rất quan trọng. Mặc dù Cây Hoa Phượng Vĩ là loại chịu hạn tốt nhưng không vì thế mà cây mới trồng Bạn không tưới nước cho cây. Bạn cần chú ý tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để cây con phục hồi và sinh trưởng tốt.


Chăm sóc giai đoạn cây con mới trồng

Bảo vệ cây: Cây mới trồng còn yếu Bạn có thể làm hàng rào để bảo vệ cây, tránh để những tác nhân bên ngoài làm gãy thây cây, dập ngọn cây hay để cây úng nước quá cây cũng có thể chết.

Chăm sóc cây từ 1 tuổi trở đi

Do loài cây này ưa sáng có khả năng chịu hạn tốt nên chúng được chọn làm Cây Công Trình. Cây Hoa Phượng Tím trồng được 1 năm sẽ có chiều cao từ 2 – 4 m, năm 2 đã có thể cho ra hoa. Nếu trồng cây ở ven đường thì mật độ trồng sẽ từ 4 – 5 m cây sẽ cho ra hoa sớm hơn, cây trồng đơn độc thường cho hoa nở muộn hơn.


Chăm sóc cây từ 1 tuổi trở đi

Để giúp Cây Phượng Tím luôn phát triển tốt Bạn cần tiếp tục duy trì lượng nước tưới và bón phân định kỳ 2 lần/ năm cho cây. Ngoài ra, Bạn cũng cần chú ý làm cỏ dại xung quanh gốc cây, phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp trên cây để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.


PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY PHƯỢNG HOA TÍM

Cây Phượng Hoa Tím là Cây Bóng Mát đẹp và lạ mới được trồng ở một số tỉnh thành ở nước ta. Cây mọc khỏe, dễ trồng, nhanh có hoa quả với những chùm hoa màu hồng tím, trắng tím rất đẹp mắt.


Phòng trừ sâu bệnh trên Cây Phượng Hoa Tím

Cách phòng sâu bệnh cho Cây Phượng Hoa Tím

Ở giai đoạn vườn ươm: Cây con ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh sâu, bệnh gây hại. Để ngăn ngừa nấm hại, dùng BoocDo nồng độ 1% phun đều lên trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/4m2, 2 tuần/1 lần.

Ở giai đoạn mới trồng: Bạn cần chăm sóc thường xuyên, đặc biệt những năm đầu trồng cây Bạn cần phải làm cỏ sạch sẽ theo định kỳ, nhằm ngăn chặn sự phá hoại và cạnh tranh dinh dưỡng của cây, đồng thời ngăn ngừa bệnh nấm.

Ở giai đoạn 1 tuổi trở lên: Cây Phượng Hoa Tím trồng sau khoảng 1 năm có thể cao từ 1m -1,5m. Cây phát triển với tốc độ nhanh vì vậy cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn. Vì vậy, hàng năm Bạn cần chú ý định kỳ làm sạch cỏ xung quanh gốc, tưới nước và tỉa bớt những cành nhánh. Đồng thời bón phân định kỳ giúp cây phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng chống chọi với sâu bệnh.


Cách phòng sâu bệnh cho Cây Phượng Hoa Tím

Cách trị sâu bệnh cho Cây Phượng Hoa Tím

Bệnh nấm: Khi phát hiện bệnh nấm, Bạn cần chữa ngay bằng dung dịch Booc 1% hoặc COC 84 liều lượng 25gr/2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá cây phượng với liều lượng phun 1 lít/4m2, 10 – 15 ngày phun 1 lần, liên tục 2 – 3 lần liền.

Sâu Ăn Lá hoặc một số côn trùng khác: Bạn có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun. Nên phun thuốc vào buổi chiều. Sau khi phun thuốc 2 – 3 tiếng thì tưới lại bằng nước sạch.


Cách trị sâu bệnh cho Cây Phượng Hoa Tím

Sâu Đục Thân, Đục Cành

Loài sâu này có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.


CÓ NÊN TỰ GIEO HẠT CÂY PHƯỢNG TÍM ĐỂ TRỒNG

Cách nhân giống duy nhất Cây Hoa Phượng Tím là nhân giống bằng hạt, vì vậy cho dù Bạn tự nhân giống hay mua cây từ vườn ươm thì loài cây này cũng đều được nhân giống bằng hạt. Để tiết kiệm chi phí Mua Cây Giống thì Bạn hoàn toàn có thể tự nhân giống Cây Phượng Tím tại nhà.


Có nên tự gieo hạt Cây Phượng Tím để trồng

Lưu ý khi tự gieo hạt Cây Phượng Tím

Lựa chọn hạt giống: Thời gian từ nụ hoa nở đến khi tàn rụng kéo dài 3-5 ngày, các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra nên cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng vào hè. Vì vậy, Bạn cần chú ý thời điểm quả của cây già để lựa chọn những hạt giống khỏe mạnh từ những cây bố mẹ khỏe mạnh


Lưu ý khi tự gieo hạt Cây Phượng Tím

Có chuyên môn nhân giống cây: Nhân giống cây bằng hạt không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng nếu Bạn biết đôi chút về kỹ thuật nhân giống cây là một lợi thế. Đặc biệt, với hạt của Cây Hoa Phượng Tím rất cần người có chuyên môn, chăm sóc kỹ lưỡng hơn và chú ý phòng trừ sự tấn công của các loại côn trùng, kiến, một số bệnh do ký sinh.

Kỹ thuật tự nhân giống Cây Hoa Phượng Tím

Trồng cây bằng cách chọn hạt tốt, đem ngâm trong nước sạch từ 36 đến 40 giờ. Sau đó vớt ra, trộn với cát ẩm rồi mang gieo xuống đất chuẩn bị sẵn. Để kích thích cho quá trình gieo hạt, cần phủ một lớp đất hoặc cát nhuyễn mỏng lên mặt, dùng rơm phủ lên để che nắng và giữ ẩm cho đất. Trong thời gian chăm sóc hạt nảy mầm, tiến hành tưới nước hàng ngày. Giai đoạn cây con trong vườn ươm cần 1/3 đến 1/2 lượng ánh sáng.


Kỹ thuật tự nhân giống Cây Hoa Phượng Tím

Khoảng sau 2 tháng cây con sẽ cao hơn 15 cm và khi cây cao khoảng 40cm thì có thể xuất vườn ươm mang đi trồng. Khi đã ra đất trồng cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng, phát triển cũng như tạo mầm hoa.

Nếu có kỹ thuật về ươm trồng cây giống thì Bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn hoặc mua hạt giống Phượng Tím để gieo trồng. Bởi quá trình tự gieo hạt giống và ươm trồng cây con tuy tốn thời gian xong sẽ tiết kiệm được chi phí và giúp Bạn chủ động được nguồn cây giống.


Ở ĐÂU BÁN GIỐNG CÂY PHƯỢNG TÍM

Cây Hoa Phượng Tím là một trong những giống Cây Ngoại Cảnh đẹp, lạ. Hiện chúng mới chỉ được trồng ở một số tỉnh thành như Đà Lạt, Hà Nội, TPHCM… Nhờ có hoa đẹp mà loài Phượng Tím ngày càng được nhiều các công trình cây xanh ưa chuộng. Bạn đang có nhu cầu tìm Mua Cây Giống Phượng Tím với số lượng lớn, Bạn băn khoăn chưa biết mua ở đâu, mời Bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!


Ở đâu bán Giống Cây Phượng Tím

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn giao cây giống toàn quốc

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cây xanh, cây giống, cây cảnh và dịch vụ trồng, chăm sóc cây xanh theo yêu cầu. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp cây xanh, cây giống các loại cho các hộ dân, dự án cây xanh đô thị, cây xanh chung cư…


Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn giao cây giống toàn quốc

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu Mua Cây Giống Phượng Tím của khách hàng trên toàn quốc. Báo giá cạnh tranh, nhanh chóng, cây giống đảm bảo đúng theo yêu cầu của khách hàng, giao cây giống nhanh chóng trên toàn quốc.

Hướng dẫn đặt Mua Cây Giống Phượng Tím

Khách hàng có nhu cầu báo giá, tìm hiểu về Cây Giống Phượng Tím với nhiều loại kích thước khác nhau, số lượng khác nhau vui lòng gọi số Hotline 0916709468 để được hỗ trợ nhanh nhất . Hoặc khách hàng truy cập webiste cayxanhgianguyen.com để tìm hiểu về thông tin cây giống, năng lực cung cấp của vườn ươm, chat online để được tư vấn kịp thời.


Hướng dẫn đặt Mua Cây Giống Phượng Tím

Ngoài ra, Khách hàng có thể đến trực tiếp văn phòng đại diện của Vườn ươm Gia Nguyễn tại Số 61, Đường số 12, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh hoặc thăm quan vườn ươm cây xanh Gia Nguyễn tại đường DT741( Quốc lộ 14), Ấp An Hòa, Xã Tân Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước. Tại đây, khách hàng sẽ được tận mắt thấy quy trình ươm gieo trồng cây giống đạt chuẩn của vườn ươm cây xanh Gia Nguyễn. Đồng thời, có thể tận mắt tìm hiểu các loại cây giống với hàng ngàn cây giống các loại.